Giá xăng dầu hôm nay ảnh hưởng mạnh đến cổ phiếu nào? Cơ hội quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí

Như chúng ta thấy biến động giá dầu ảnh hướng rất lớn đến giá các cổ phiếu nhóm P (Petro) cụ thể các mã: GAS, PLX, PVS, PVD, BSR, OIL và PVT. Giá dầu thế giới liên tục tăng sau diễn biến căng thẳng từ cuộc chiến giữa Ucraina và Nga. Trong khi giá dầu thế giới tăng liên tục từ ngày 20.12.2021 tăng 83.43% đạt đỉnh 129USD/Thùng ngày 8.3.2022 tương đương thì tại thị trường chứng khoán Việt Nam lần lượt PVS tăng 55.5%, PVD tăng 47.6%, Gas tăng 30.89% và PLX tăng 23.88

Theo ước tính đã biết thì giá dầu brent tăng giảm 10USD/thùng thì lợi nhuận trước thuế của GAS  sẽ tăng giảm tương ứng 700-1100 tỷ đồng.

 Ngoài GAS ra, PLX có thể tăng lợi nhuận đến 28% trong 2022 do sản lượng tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay cũng như các mảng kinh doanh khác hồi phục. Bên cạnh đó, mã OIL là công ty bán lẻ xăng dầu, vì vậy việc giá dầu tăng giúp công ty này có thể hưởng lợi nhờ vào khối lượng hàng tồn kho trước đó.

Trong biến diễn biến tiếp theo của tin tức bất ổn thế giới khi Giá dầu thô tăng trở lại sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell nói rằng khối đã sẵn sàng thảo luận về các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga bao gồm cả năng lượng.

Những giao dịch mua năng lượng từ Nga đã được loại trừ khỏi các vòng trừng phạt của EU trước đây do thiếu các giải pháp thay thế ngắn hạn, nhưng nỗi lo ngại ngày càng gia tăng trước những hành động của Nga tại Ukraine – ông Borrell cáo buộc Nga là “kẻ gây ra tội ác chiến tranh ” – và sự tránh được vỡ nợ dễ dàng của Nga vào tuần trước dường như đang thúc đẩy châu Âu gia tăng áp lực lên Điện Kremlin, ngay cả khi điều đó làm tăng thiệt hại ngắn hạn cho nền kinh tế nước này. Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các biện pháp khác để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng năng lượng tại cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu vào thứ Năm.

Cuối tuần qua, phó thủ tướng Đức ông Robert Habeck đã ký một thỏa thuận với Qatar để xúc tiến các chuyến hàng khí tự nhiên hóa lỏng (Chỉ có một số thông tin chi tiết được công bố).

Giá xăng dầu hôm nay, giá hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ  tăng 4,3% ở mức 107,56 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai Brent tăng 4,1% ở mức 112,31 USD /thùng.

Trong ngắn hạn chúng tôi cho rằng triển vọng của nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn còn nguyên. NĐT cần quan tâm nhóm ngành này trong những diễn biến tiếp theo của Giá xăng dầu hôm nay.

Related Posts

14 Jun 2023 0
12 Oct 2022 0
10 Oct 2022 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *